NHỮNG LƯU Ý KHI BỔ SUNG VITAMIN E CẦN BIẾT

Chia sẻ bài viết

Tác dụng của Vitamin E đối với cơ thể?

Vitamin E rất cần thiết trong việc duy trì hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Vai trò chính của nó là hoạt động như một chất chống oxy hóa, thu gom các gốc tự do gây hại cho tế bào. Vitamin E còn giúp tăng cường chức năng miễn dịch và ngăn hình thành cục máu đôngBên cạnh đó, vitamin E còn chất dinh dưỡng quan trọng đối với thị lực, khả năng sinh sản và sức khỏe của máu, não và làn da.

Một công dụng nổi bật khi uống vitamin E là làm đẹp da, giúp da mịn màng, tươi trẻ, hạn chế hiện tượng làn da xấu đi theo tuổi tác như nếp nhăn, tóc rụng nhiều, khô, xơ rối,... Khi qua tuổi 30, mức độ lão hóa trong cơ thể ngày càng cao, phụ nữ nên bổ sung vitamin để giảm thiểu tối đa tiến trình lão hóa. Hầu hết các thành phần sản phẩm dưỡng da, chăm sóc và phục hồi tóc đều có vitamin E. Bên cạnh công dụng làm đẹp thì vitamin E cũng rất tốt cho phụ nữ có thai, nó giúp ích cho sự phát triển của thai nhi, giảm tỉ lệ sinh non hay sảy thai, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Bổ sung vitamin E sẽ giúp cho làn da của mẹ bầu trong thời kỳ mang thai không bị xấu đi, mẹ bầu không còn tự ti khi gặp phải làn da xuống sắc. Đặc biệt, sau khi sinh, việc bổ sung Vitamin E đúng cách cũng giúp mẹ bầu :

  • Hỗ trợ tăng tiết sữa
  • Phục hồi thể chất
  • Điều hòa lại kinh nguyệt
  • Hỗ trợ chức năng của hệ sinh sản

Ngoài ra, uống vitamin E cũng rất tốt cho phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh,  giúp giúp thuyên giảm các triệu chứng như bốc hỏa, kinh nguyệt bị rối loạn,... để chị em cảm thấy tâm trạng luôn thoải mái. 

Lưu ý khi bổ sung Vitamin E

Vitamin E được biết đến là loại vitamin lành tính và an toàn tuyệt đối cho cơ thể con người, nếu dư thừa chúng sẽ được đào thải ra bên ngoài nhanh chóng, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, sử dụng quá liều có thể gây nên một số tác dụng phụ như: 

  • Mệt mỏi, suy nhược.
  • Đau đầu, buồn nôn.
  • Phát ban dạng nhẹ.
  • Đau bụng.
  • Tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.
  • Cơ thể dễ bị bầm tím, hoặc xuất hiện những vết bầm, chảy máu.

Sử dụng vitamin quá liều, không chỉ không đem lại tác dụng cho da, tóc mà còn có thể phá hủy các chất chống oxy hóa trong cơ thể, thúc đẩy quả trình lão hóa diễn ra nhanh hơn. 

Bên cạnh đó, vitamin E cũng có thể làm tăng thời gian đông máu (tức là nếu bị đứt tay và chảy máu, thời gian đông máu sẽ lâu hơn bình thường) và đối kháng với vitamin K, tương tác với aspirin ngăn chặn sự ngưng kết tiểu cầu và nếu sử dụng chung với estrogen trong thời gian dài có thể gây ra huyết khối. Do vậy, hãy bổ sung vitamin E đúng liều lượng, theo hướng dẫn của bác sĩ, nhà sản xuất, không nên lạm dụng. Những bệnh nhân đang sử dụng thuốc chống đông máu hoặc các thuốc khác cần tham vấn và có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa trước khi bổ sung vitamin E.

Cách bổ sung Vitamin E đúng cách?

1. Liều dùng khuyến nghị của vitamin E cho từng đối tượng:

Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị (recommended dietary allowance - RDA) với vitamin E  tính tổng với cả hấp thu từ thức ăn và hấp thu từ thực phẩm bổ sung như sau:

  • Từ 1 tới 3 tuổi: 6 mg/ngày (~ 9 IU/ngày)
  • Từ 4 tới 8 tuổi: 7 mg/ngày (~ 10,4 IU/ngày)
  • Từ 9 tới 13 tuổi: 11 mg/ngày (~ 16,4 IU/ngày)
  • Từ 14 tuổi trở lên: 15 mg/ngày (~ 22,4 IU/ngày)
  • Phụ nữ có thai: 15 mg/ngày (~ 22,4 IU/ngày)
  • Phụ nữ đang cho con bú: 19 mg/ngày (~ 28,5 IU/ngày)

Giới hạn an toàn đối với lượng vitamin E bổ sung theo độ tuổi: 

  • Từ 1 đến 3 tuổi: không vượt 200mg/ngày (~ 300IU/ngày)
  • Từ 4 đến 8 tuổi: không vượt 300mg/ngày (~ 450IU/ngày)
  • Từ 9 đến 13 tuổi: không vượt 600mg/ngày (~ 900IU/ngày)
  • Từ 14 đến 18 tuổi: không vượt 800mg/ngày (~ 1200IU/ngày)
  • Từ 19 tuổi trở lên: không vượt 1000mg/ngày (~ 1500IU/ngày)

Nên tuân thủ liều dùng khuyến nghị và giới hạn an toàn để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

2. Thời điểm tốt nhất để uống vitamin E là sau khi ăn khoảng 30 phút. Tránh uống vitamin E khi cơ thể của bạn đang quá no hoặc quá đói.

3. Vitamin E hòa tan trong chất béo, vì vậy để tối ưu hiệu quả nên ưu tiên uống vitamin E cùng bữa ăn có các thực phẩm giàu chất béo tốt như bơ, sữa, các loại hạt, dầu ô-liu….

4. Không sử dụng vitamin E trong thời gian quá dài. Phụ nữ ngoài 30 có thể làm đẹp bằng cách bổ sung vitamin E khoảng 1, 2 tháng. Sau đó ngừng thuốc một thời gian rồi mới uống tiếp.

5. Người khỏe mạnh thì không nên bổ sung vitamin E tổng hợp, mà nên bổ sung những loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin E. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, các loại dầu thực vật sẽ là nguồn cung cấp dồi dào vitamin E cho cơ thể. Cụ thể như: mầm lúa mì, đậu nành, dầu hướng dương mầm thóc, giá đỗ, một số loại rau xanh, thịt, cá, trứng, sữa, và nhiều loại trái cây,...

Tóm lại, vitamin E là một dưỡng chất quan trọng và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, khi uống vitamin E, hãy hết sức cẩn trọng về liều lượng và sự tương tác của chúng với các loại thực phẩm chức năng khác. Đồng thời, nếu đang mắc các bệnh lý (như: gan, huyết áp cao,…), cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. 

Bài viết liên quan

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí