Tủ thuốc gia đình

Chia sẻ bài viết
1. Nhiệt kế

Một thiết bị đo thân nhiệt an toàn, dễ dùng và đóng góp rất lớn trong đánh giá sức khỏe ban đầu cho các thành viên gia đình. Thân nhiệt người thường được tự điều chỉnh và ổn định tại nhiệt độ khoảng 370C. Khi thân nhiệt trên 38,50C, được coi là sốt. Sốt là phản ứng rất thường gặp khi cơ thể gặp phải hiện tượng viêm, bị nhiễm virus... Và xác định tình trạng sốt để có các ứng phó thích hợp một cách kịp thời góp phần đảm bảo an toàn cho bệnh nhân: giảm thân nhiệt bằng uống thuốc, bằng chườm, bổ sung điện giải là các biện pháp cơ bản đối với bệnh nhân sốt.

2. Thuốc hạ sốt

Như đã nói ở trên, thuốc hạ sốt rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn đang ở nhà và chưa thể đến ngay cơ cở y tế điều trị. Hạ sốt giúp cơ thể giảm nhiệt độ và qua đó phòng ngừa đến biến chứng hay rối loạn chức năng của các cơ quan khác. Thuốc hạ sốt phổ biến thường gặp là các thuốc có chứa paracetamol hay ibuprofen với dạng bào chế dạng viên, bột, nước hoặc viên đặt hậu môn.

3. Thuốc chống dị ứng

Di ứng là phản ứng thái quá của cơ thể đối với tác nhân gây dị ứng. Đặc trưng về biểu hiện và căn nguyên dị ứng với mỗi cá nhân là khác nhau. Thêm vào đó, mức độ cấp của cơ dị ứng cũng rất khó lường với những người mẫn cảm từ khó chịu, ngứa ngáy ... thậm chí là khó thở, rất nguy hiểm. Thuốc chống dị ứng có thể được bào chế dạng viên, bột hoặc bôi. Các thuốc này cần được sử dụng đúng liều và cách dùng để đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị. Do vậy, với thuốc chống dị ứng, cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng và/hoặc tham khảo ý kiến từ nhân viên y tế.

4. Thuốc trị bỏng

Bỏng là tình trạng rất dễ xảy ra với trẻ đang trong độ tuổi hiếu động, tò mò. Cha mẹ cần có các biện pháp phòng tránh thương tích đối với tai nạn bỏng tại nhà. Đồng thời trữ sẵn chai xịt bỏng trong tủ thuốc gia đình để xịt ngay vào vết bỏng, phủ kín toàn bộ vết thương nếu trẻ bị bỏng nhiệt (nước nóng, bỏng bô xe…) sẽ góp phần phòng tránh sốc bỏng, giảm đau rát và nhanh phục hồi vết thương bỏng.

5. Thuốc tiêu hóa

Trong quá trình ăn uống hàng ngày, đôi lúc chúng ta ăn phải những thực phẩm không tốt dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, hay đau bụng tiêu chảy. Vì vậy, việc trang bị một số loại thuốc tiêu hóa là vô cũng cần thiết. Những loại thuốc tiêu hóa có tác dụng điều trị chứng đầy hơi, khó tiêu; thuốc điều trị đau bụng tiêu chảy, chế phẩm bù nước điện giải nước cho người bị mất nước do tiêu chảy dễ sử dụng, rẻ tiền, dễ bảo quản sẽ phát huy tác dụng hết sức hiệu quả.

Với những trường hợp bị táo bón có thể sử dụng Natufib, Optibac. Lưu ý với những gia đình có trẻ nhỏ cần tìm hiểu kỹ các loại thuốc tiêu hóa dành riêng cho trẻ (có thể ở dạng bột hay viên uống,...).

6. Các loại thuốc cần thiết khác

- Nước muối sinh lý 0.9%

-Thuốc sát trùng polividin 10% dùng khi trẻ bị vết thương, chảy máu.

- Bông, gạc...

- Siro ho: Trang bị một ít siro ho thảo dược...  dùng khi trẻ mới ho, ho ít thúng thắng…

- Men vi sinh dùng khi bé có rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy. 

Tất cả các thiết bị y tế và thuốc thiết yếu nói trên được bán tại tất cả các chi nhánh thuộc Hệ thống chuỗi Nhà thuốc Hải Phương pharmacy 

Bài viết liên quan

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí