Detox có thể làm sạch gan của bạn?

Chia sẻ bài viết

Gan là bộ phận quan trọng, thực hiện nhiều nhiệm vụ trong cơ thể, từ sản xuất protein, cholesterol và mật đến lưu trữ khoáng chất, vitamin, carbohydrate… Việc suy giảm chức năng gan có thể xuất phát từ uống nhiều rượu bia, sử dụng thuốc không đúng cách, thừa cân béo phì, hoặc sử dụng các thực phẩm chứa hóa chất, thuốc kháng sinh có nồng độ vượt mức cho phép… Các độc tố tích tụ lâu dài trong gan tạo ra những tổn thương cho gan.

Việc detox, làm sạch gan thường bắt đầu bằng việc phải nhịn ăn hoặc chỉ uống nước trái cây hay các chất lỏng khác trong một vài ngày, hoặc có thể cần phải áp dụng một chế độ ăn kiêng hay bổ sung thảo dược cùng việc thay đổi chế độ ăn uống. Nhiều người đang hiểu lầm giải độc gan là "rửa" lá gan cho sạch bằng các loại lá cây, thức uống detox hay các bài thuốc sẽ giúp gan loại bỏ độc tố sau khi họ uống quá nhiều rượu hoặc ăn thực phẩm không lành mạnh. Một số hy vọng rằng detox, làm sạch gan sẽ giúp gan của họ hoạt động tốt hơn mỗi ngày. Nhiều người còn tin rằng điều này sẽ giúp điều trị bệnh gan.  

Thực tế thì không có bằng chứng khoa học nào giúp loại bỏ độc tố hoặc giúp lá gan của bạn khỏe mạnh hơn. Chế độ ăn uống giải độc có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn là vì họ không cho phép bạn ăn các loại thực phẩm được chế biến cao. Những thực phẩm này chứa chất béo rắn và đường tinh luyện. Chúng có nhiều calo nhưng ít dinh dưỡng. Chế độ ăn uống detox cũng cắt bỏ các loại thực phẩm mà bạn có thể bị dị ứng hoặc nhạy cảm, như sữa, gluten, trứng hoặc đậu phộng.
 
Các bác sĩ khẳng định giải độc gan không có tác dụng đối với sức khỏe hoặc giúp gan hoạt động tốt hơn. Không có bằng chứng nào cho thấy các phương pháp detox giúp loại bỏ độc tố từ thực phẩm không lành mạnh và rượu bia. Cũng không có bằng chứng cho thấy các phương pháp detox có thể sửa chữa những tổn thương gan đã xảy ra. Bên cạnh đó, thải độc dù bằng Tây hay Đông y đều chứa thành phần có thể gây hại lá gan. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tổn thương gan từ việc sử dụng các loại thảo dược và chế độ ăn uống đang gia tăng. Chẳng hạn như, nhịn ăn để thực hiện detox, làm sạch gan có thể khiến bạn cảm thấy yếu ớt hoặc ngất, đau đầu, mất nước. Các thảo dược được chiết xuất từ trà xanh có thể gây ra những tổn thương cho gan nếu bạn bị viêm gan. Nếu bạn bị tổn thương gan do viêm gan B gây ra, nhịn ăn có thể làm cho tình trạng tổn thương trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu bạn bị bệnh thận, việc làm sạch gan bằng cách uống một lượng lớn nước trái cây có thể làm cho bệnh của bạn trở nên tồi tệ hơn...

Cách thải độc gan đơn giản

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để bảo vệ gan cần chủ động chống độc cho gan từ bên trong bằng việc lựa chọn các thực phẩm sạch, không uống rượu bia, bỏ thuốc lá, duy trì việc ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi, tập luyện điều độ, sử dụng thuốc đúng cách và thăm khám định kỳ. Ngoài ra, nên bổ sung đúng cách các chất chống ôxy hóa như vitamin B, C, E, các khoáng chất kẽm, selen… nhằm hỗ trợ gan chuyển hóa độc chất tốt hơn. 

Bên cạn đó, gan hay thận vẫn bài tiết chất độc ra hàng ngày và rau xanh, trái cây và lượng nước phù hợp giúp lá gan tự thải độc mà không cần phải công thức hay thuốc thải độc nào như nhiều người vẫn đang lầm tưởng. Dưới đây là 2 cách thải độc gan đơn giản và hiệu quả:

  • Ăn nhiều rau xanh và trái cây: hai thực phẩm giàu chất xơ tự nhiên giúp loại bỏ độc tố gây hại và làm tăng hoạt động đào thải độc tố của gan.
  • Uống nước: Uống đủ nước mỗi ngày và hãy uống nước thành thói quen cứ mỗi 1 - 2h/lần thay vì đợi khát mới uống

Bài viết liên quan

Gọi miễn phí
Gọi miễn phí